Nhựa PVC Là Gì? Các Loại Nhựa PVC

Nhựa PVC là gì?

Nhựa PVC Có tên gọi đầy đủ là Polyvinyl Clorua, đây là sản phẩm của phản ứng trùng ngưng vinyl clorua CH2=CHCl. Trong điều kiện thường tồn tại ở thể rắn, có màu trắng hoặc màu hổ phách và không có mùi.

Về bản chất, sản phẩm nguyên chất không độc hại và không gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của con người. Có độ chịu lực kém nên khi gia công chất liệu này, người ta đã tăng độ dẻo dai bằng cách thêm nhiều chất phụ gia khác như: CPE, MBS, EVA… Tuy nhiên, nếu những chất phụ gia này nhiễm vào người quá mức cho phép thì có thể gây nên ung thư, phá hủy nội tiết tố và gây ra các bệnh nguy hiểm khác.

Chính vì thế, những sản phẩm được làm từ nhựa PVC đều cần sử dụng một lượng chất phụ gia phù hợp để không gây hại đến sức khỏe con người.

Phân loại nhựa PVC

Có rất nhiều cách để phân loại. Phân loại dựa vào đặc tính bên ngoài của sản phẩm thì được chia thành 2 loại chính như sau:

  • Nhựa PVC cứng: Đây là loại nhựa thường không sử dụng các chất phụ gia hoặc nếu có thì hàm lượng rất thấp, nhỏ hơn 5%. Loại nhựa này được tạo ra trong điều kiện nhiệt độ 160-180 độ C và không gây độc hại. Các sản phẩm được làm từ nhựa PVC là cửa, khung cửa, đồ chơi, đồ gia dụng…
  • Nhựa PVC dẻo: Để đảm bảo cho sản phẩm ra đời có độ dẻo dai tốt nhất, người ta sẽ cho thêm các chất phụ gia với hàm lượng từ 5-15%. Các sản phẩm làm từ sản phẩm dẻo là: thiết bị y tế, dây cáp điện, màng bọc thực phẩm
  • Dựa vào hình thức bên ngoài của các sản phẩm làm từ nhựa PVC thì chúng được chia thành nhựa PVC tấm và nhựa PVC cuộn.
  • Dựa vào màu sắc thì sản phẩm được chia thành: nhựa PVC màu trắng, màu hổ phách và không màu.

Ưu điểm nổi bật của nhựa PVC

Độ bền cao

Ưu điểm đầu tiên mà bạn có thể thấy ở dòng sản phẩm là chịu được nước, tiếp xúc với nắng mưa mà không lo bị han gỉ. Xét về độ bền của sản phẩm làm từ PVC thì bạn hoàn toàn yên tâm. Theo thống kê cho thấy sản phẩm thiết kế dạng ngầm có thể sử dụng lên tới 35 năm mà không có dấu hiệu hư hỏng.

Khả năng chống cháy của Nhựa PVC

Chứa hơn 50% clo có khả năng chống cháy cực kỳ tốt. Nhiệt độ cháy cao hơn rất nhiều so với các vật liệu khác, lên tới 455 độ C.

Khả năng cách điện

Có khả năng kháng điện nên sản phẩm có khả năng chịu được cường độ điện lớn. Nên nó thường được để sử dụng làm dây cáp truyền thông, băng cách điện…

Tính chất cơ học

Có độ cứng chắc chắn, chịu lực và chống ăn mòn tốt. Ngoài ra còn có trọng lượng nhẹ và có độ dẻo nên dễ trong việc chế tác.

Kháng hóa chất

Có thể kháng các chất vô cơ, thích hợp dùng để sản xuất các loại ống dẫn, ống xả và các dụng cụ y tế.

THÔNG TIN LIÊN HỆ

Công ty TNHH SX và Thương Mại Nhựa KBN Ninh Bình

Địa chỉ: Km7 – Quốc lộ 10, Xã An Khánh, Huyện Yên Khánh, Tỉnh Ninh Bình

Hotline: 0379 03 8888

Email: nhuakbn@gmail.com